Dịch vụ kế toán thuế và những sai lầm cần tránh

Hiện nay, có rất nhiều lời rao về dịch vụ kế toán, kê khai thuế cho doanh nghiệp có thể lựa chọn. Nhưng có quá nhiều doanh nghiệp sau khi sử dụng dịch vụ vẫn phải trả giá. Sự trả giá đó là: không có sổ sách kế toán khi bàn giao hoàn thành dịch vụ hoặc một hệ thống sổ sách kế toán lộn xộn, quyết toán thuế đối phó thông qua tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT), bị động và không tối ưu chi phí được trừ và chi phí không được trừ..., dẫn đến doanh nghiệp phải đối mặt với những vi phạm hành chính về thuế (không mong muốn), tiền phạt thuế thậm chí lên tới hàng tỷ đồng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để lựa chọn được dịch vụ phù hợp và hiệu quả (?)

Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp, dich vu ke toan thue, dịch vụ ke toan, tu van ke toan, tu van thue

Câu trả lời là: Khi thuê dịch vụ, doanh nghiệp cần hiểu rõ một điều "Không phải chỉ kê khai thuế hàng tháng/quý/năm là xong". Nghĩa là, nếu chọn nhà cung cấp dịch vụ nào, doanh nghiệp hãy yêu cầu họ thuyết minh về những tư vấn - thiết lập công tác kế toán ban đầu (Đăng ký lao động, thiết lập quy chế và cơ chế ứng xử tiền lương, chế độ hóa đơn chứng từ, các tư vấn hiệu quả với đặc thù hoạt động của doanh nghiệp), hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ kế toán thuế giải trình về phương thức giao dịch và kiểm soát rủi ro hàng tháng cho doanh nghiệp, hãy yêu cầu một danh sách các kết quả (tài liệu, sổ sách kế toán, báo cáo quyết toán, giao dịch) cho mỗi kỳ kê khai và cho mỗi năm tài chính. Qua đó, cần tránh những sai lầm sau:

 1. Tin rằng cứ phó mặc hóa đơn chứng từ cho nhà cung cấp dịch vụ kế toán thuế là họ sẽ "hoàn thiện" công việc, mặc cho họ kê khai thuế và không quan tâm tới kết quả là gì (?)
 2. Bàn giao hồ sơ, chứng từ, hóa đơn tài chính, tài liệu mà không làm biên bản bàn giao cụ thể.
 3. Khi ký hợp đồng dịch vụ kế toán không lập một kế hoạch làm việc rõ ràng, trong hợp đồng không ràng buộc trách nhiệm giải trình của nhà cung cấp dịch vụ kế toán thuế khi thanh tra thuế (Có thể là 3 năm hoặc 5 năm sau).
 4. Một dịch vụ kế toán thuế dù bất kỳ dưới hình thức nào, nếu bạn chỉ đồng ý chi trả vài trăm ngàn mỗi tháng thì đừng mong có kết quả tốt...!
 5. Giao Token Key (kê khai thuế qua mạng) cho nhà cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ khai thuế tự nộp báo cáo thuế thay mình. Phương án là, nên yêu cầu họ hướng dẫn cho nhân viên của doanh nghiệp hoặc người có trách nhiệm trong doanh nghiệp thực hiện tự nộp tờ khai thuế với kết quả nhà cung cấp thực hiện.
 6. Không kiểm tra chi tiết tờ khai thuế đặc biệt là báo cáo quyết toán thuế (hãy xem rõ số thuế phải nộp, giá trị doanh thu, chi phí...) trước khi quyết định nộp.
 7. Dễ dãi tới mức không yêu cầu cá nhân hoặc tổ chức tư vấn kế toán, dịch vụ kế toán thuế viết báo cáo giải trình chi tiết cho từng khoản mục trong báo cáo quyết toán thuế.
 8. Nghiệm thu dịch vụ, thanh toán tiền dịch vụ kế toán thuế mà không nhận được bàn giao các tờ khai thuế, sổ sách kế toán đầy đủ, báo cáo tài chính, báo cáo giải trình kế quả, báo cáo quyết toán thuế, hệ thống hóa đơn chứng từ đã được ghim kẹp thành bộ...
 9. Cho rằng chỉ cần giao hóa đơn chứng từ là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế có thể tùy ý tính toán khai thuế, quyết toán thuế thay cho mình một cách "an toàn".
 10. Nên nhớ rằng, khi thanh tra thuế, xác định lại nghĩa vụ nộp ngân sách về thuế, cơ quan thanh tra luôn bắt đầu bằng việc kiểm tra hóa đơn chứng từ, hồ sơ nội bộ dẫn chiếu cho hạch toán chi phí, xem xét tính hợp lý khi hạch toán đối vưới từng khoản mục....

Cách hình thức dịch vụ mà doanh nghiệp có thể lựa chọn là:

 • Dịch vụ kế toán thuế thường xuyên trọn gói: khai thuế VAT, khai thuế TNCN, khai thuế TNDN tạm tính, quyết toán thuế TNDN cuối năm, làm sổ sách kế toán, giải trình kế toán, hoàn thiện hồ sơ kế toán, hồ sơ doanh thu - chi phí, thủ tục về lao động tiền lương, bảo hiểm bắt buộc...
 • Dịch vụ soát xét kế toán định kỳ (Tháng/Quý/Năm): thống nhất phương án và kế hoạch về công tác kế toán, khai thuế với nhà tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế; nhân viên của doanh nghiệp tự thực hiện nhưng trước khi nộp báo cáo hoặc định kỳ, đơn vị tư vấn giám sát, kiểm tra kết quả.
 • Dịch vụ tư vấn kế toán thuế theo vụ việc: có thể sử dụng dịch vụ cuối năm tài chính một lần vào thời điểm trước khi nộp báo cáo quyết toán; có thể sử dụng dịch vụ rà soát hóa đơn - chứng từ - sổ kế toán trong quá khứ (vài ba năm trước), hiệu chỉnh sửa đổi để phục vụ thanh tra quyết toán thuế; cũng có thể sử dụng dịch vụ giải quyết sự cố khi vô tình vi phạm pháp luật về thuế, rắc rối về thủ tục hành chính thuế; hoặc sử dụng dịch vụ hoàn thuế trọn gói.

Tùy từng tính chất công việc, mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ phức tạp trong hoạt động đặc thù của mình, doanh nghiệp lựa chọn loại hình dịch vụ, giá phí dịch vụ kế toán thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn một cách phù hợp. Vấn đề này không có một lời khuyên nào là chuẩn mực chung cho tất cả các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn các nội dung chi tiết, startup.edu.vn có thể có cách thông tin hữu ích hơn cho bạn.

Chúc thành công! 

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn khóa học kế toán thuế phù hợp