Kế toán thực hành

Kế toán thực hành, ke toan thuc hanh, thực hành kế toán, thuc hanh ke toan, kế toán thực tế, ke toan thuc te

Kế toán thực hành - điều mà các ứng viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành kế toán, kiểm toán thực sự lo lắng vì quá trình học tại trường đã thiếu "thực hành". Thiếu thực hành với các nghiệp vụ hoặc chí ít là mô hình, dẫn tới sau khi tốt nghiệp không có các kỹ năng cơ bản của người làm kế toán, không thể nhận dạng, phân biệt và sắp xếp chứng từ - hồ sơ kế toán. Bởi vậy không thể đạt được mục tiêu TỐT NGHIỆP - TỐT NGHỀ, mà ngược lại phải đối mặt với nguy cơ TỐT NGHIỆP -> THẤT NGHIỆP.

"Học đi đô với hành", nhưng học thì dễ tiếp cận, còn "hành" thì cần có nhiều hơn thế như: một tình huống, các hóa đơn - chứng từ kế toán, cần có người chỉ dẫn và hỗ trợ. Điều sai lầm nhất của việc dạy kế toán là chỉ tập trung dạy "Nợ - Có" và người học kế toán cũng chỉ cố gắng tìm hiểu kiến thức hàn lâm một cách máy móc (nếu chăm chỉ). Có những học viên của tác giả bài viết không biết được học kế toán ra để làm việc gì? Ở góc độ khác ta lại thấy, nếu một học viên học 4 năm chuyên ngành kế toán, nhưng thực chất chỉ học hơn 200 tiết kế toán chuyên ngành. Không thể phủ nhận việc học kiến thức nền khối ngành kinh tế là cơ bản, là nền tảng, nhưng cũng không vì thế mà quên mất rằng học nghề rồi không thể hành nghề.

Thực hành kế toán nhiều, ta sẽ nhận ra rằng việc xử lý hồ sơ, chứng từ mới là công việc quan trọng nhất trong kế toán. Vì chứng từ gốc làm căn cứ cho chứng từ kế toán, chứng từ kế toán là căn cứ ghi sổ kế toán, sổ kế toán là căn cứ lập báo cáo tài chính, báo cáo tài chính là căn cứ cơ sở để lập quyết toán thuế...Ghi sổ kế toán hiện nay cũng được ứng dụng nhiều với các phần mềm kế toán, công cụ Excel..., trong khi "Nợ - Có" là xác định đối ứng khi ghi sổ kế toán. Giả định rằng một ứng viên rất thành thạo nghiệp vụ "Nợ - Có" thì khi vào doanh nghiệp cũng không thể biết làm việc, không thể hình dung bắt đầu từ đâu vì thường ngày họ được dạy với tài khoản chữ "T", với chuẩn mực, với Nợ trên - Có dưới.

Vì thiếu thực hành kế toán nên chắc chắn ứng viên không thể đọc thông số của hóa đơn tài chính, không thể biết các trình tự pháp lý kế toán ban đầu hoặc những yêu cầu thủ tục với chính sách thuế. Có một số trường hợp nhắm mắt làm liều, mầy mò mãi cũng biết khai thuế, nhưng làm một thời gian thì để lại cho doanh nghiệp một "mớ hỗn độn" giấy tờ thậm chí là cá thất lạc, các sai sót, trọng yếu dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Vậy đâu là giải pháp cho bạn? Đâu là cách mà bạn khắc phục những tồn tại và yếu kém nói trên? Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cách học kế toán thực hành và trình tự thực hành kế toán để có thể TỐT NGHIỆP -  TỐT NGHỀ.