Dịch vụ kế toán thuế trọn gói là thế nào?

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói là thuật ngữ được truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng, các diễn đàn hiện nay. Các doanh nghiệp khi tìm kiếm đối tác cung cấp dịch vụ kế toán cũng thường săn lùng những tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ trọn gói. Thế nhưng, để hiểu đúng về dịch vụ kế toán thuế trọn gói thì có lẽ chưa nhiều doanh nghiệp thực sự nhận thức một cách rõ ràng hoặc doanh nghiệp bị đơn vị cung cấp dịch vụ lập lờ trong quá trình cung ứng dịch vụ

Dich vu ke toan thue tron goi tai Hai phong, buon ma thuot, ho chi minh

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói thì nhà cung cấp phải làm những gì?

 • Tiếp nhận hồ sơ chứng từ của doanh nghiệp khách hàng để thực hiện dịch vụ theo quy đinh kế toán, thuế
 • Lập các báo cáo về hóa đơn: thông báo phát hành hóa đơn, tình hình sử dụng hóa đơn, sai hỏng hóa đơn, xử lý thủ tục khác liên quan đến rủi ro/sai hỏng hóa đơn
 • Lập tờ khai thuế, báo cáo thuế: Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và các sắc thuế khác khi phát sinh như thuế nhà thầu, thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể các mẫu tờ khai là 01/GTGT hoặc 04/GTGT; 02/KK-TNCN; 05/KK-TNCN; 03/TNDN kèm theo các phụ lục. Thuế GTGT báo cáo theo tháng hoặc theo quý; Thuế TNCN báo cáo khi phát sinh theo tháng hoặc theo quý; Thuế TNDN chỉ thực hiện cuối mỗi năm tài chính.
 • Ghi sổ sách kế toán theo hóa đơn, chứng từ phát sinh đồng thời đảm bảo khớp đúng với các tờ khai thuế
 • Lập báo cáo tài chính theo kết quả ghi sổ kế toán
 • Thực hiện các văn bản phúc đáp, giao dịch, giải trình hoặc làm việc trực tiếp với cơ quan thuế khi có yêu cầu hoặc vấn đề đề vướng mắc phát sinh đến tất cả các nội dung trên.
 • Soạn thảo, thực hiện các tủ tục phát hành thêm hóa đơn, đăng ký tài sản, lao động tiền lương
 • Thực hiện báo cáo thông kê với cơ quan thống kê theo quy định
 • Hỗ trợ thủ tục bảo hiểm công đoàn cho doanh nghiệp vì để kiện toàn hồ sơ kế toán thuế liên quan đến khoản mục tiền công, bảo hiểm thì kế toán không thể đứng ngoài cuộc, kể cả trường hợp doanh nghiệp đã có người làm chuyên trách.

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, nhà cung cấp chịu trách nhiệm đến đâu?

Trừ khi là đại lý thuếdịch vụ kế toán chuyên nghiệp, ký thay chứng từ cho doanh nghiệp thì có một phần trách nhiệm, còn lại phần lớn là trách nhiệm pháp lý vẫn thuộc hoàn toàn về doanh nghiệp, tuy nhiên, ít nhất khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói thuê ngoài, doanh nghiệp cũng cần yêu cầu như sau:

 • Có trách nhiệm trả lời, giải đáp cho doanh nghiệp về các trường hợp vận dụng chính sách mới hoặc có thể chưa phù hợp
 • Khi nghiệm thu kết quả dịch vụ và thanh toán phí, nhất định phải lập giấy tờ, biên bản bàn giao các báo cáo thuế + chứng từ kế toán đã ghim kẹp với hóa đơn và chứng từ gốc + Sổ sách kế toán tương ứng.
 • Nhà cung cấp phải có trách nhiệm giao dịch với cơ quan thuế, giải trình số liệu khi kiểm tra thuế và đền bù thiệt hại nếu doanh nghiệp bị phạt vượt quá mức đã thống nhất (nếu có)

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói có kèm theo tư vấn không?

Đã là đơn vị/cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói, đương nhiên phải tư vấn cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Khuyến cáo, hướng dẫn phương pháp sử dụng, quản lý, kiểm soát hóa đơn tài chính
 • Chỉ dẫn các cách thức, cung cấp biểu mẫu để kiện toàn hoàn thiện hồ sơ về: góp vốn, tài sản cố định, giá thành sản xuất; giá thành xây lắp; giá vốn hàng bán; các chi phí bị khống chế, quy chế lao động tiền lương...
 • Tư vấn vận dụng chính sách thuế mới và các biện pháp khai thác triệt để chi phí tính thuế sao cho số thuế doanh nghiệp phải nộp là tối ưu nhất mà vẫn đúng pháp luật
 • Tiếc thay, phần lớn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói bên ngoài bị bỏ qua điều này vì ham dịch vụ kế toán thuế giá rẻ (Với chỉ vài trăm ngàn mỗi tháng thì đừng mong nhận được tư vấn gì hết).

Dịch vụ kế toán thuế và những sai lầm cần tránh

 • Phần lớn các giám đốc doanh nghiệp nhỏ hiện nay nghĩ một cách quá “đơn giản” rằng chỉ cần thuê người “khai thuế” là xong mà không biết rằng công việc khai thuế hàng tháng/quý có thể chỉ mất 1-2h làm việc để thực hiện cho mỗi tháng/quý. Mà điều cốt yếu quan trọng hơn việc khai thuế là làm sổ sách kế toán thuế, biên soạn các quy chế để kiện toàn hồ sơ giải trình chi phí được trừ trước khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.
 • Hiểu lầm thứ 2 phổ biến là: doanh nghiệp không phân biệt được rạch ròi thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN và chỉ nhìn nhận chung chung là “thuế phải nộp”. Xin lý giải rằng, chỉ có thuế TNDN là thuế của doanh nghiệp do doanh nghiệp nộp tùy thuộc vào kết quả kinh doanh (Lỗ/Lãi) trong năm tài chính, còn thuế GTGT và thuế TNCN là không phải của doanh nghiệp mà chỉ là nghiệp vụ “khấu trừ” rồi nộp thay. Bản chất của khấu trừ thuế GTGT chỉ là doanh nghiệp “tạm ứng” tiền nộp thuế rồi “kỳ vọng” thu lại được khi bán hàng ra. (Tác giả tạm không đề cập đến các trường hợp cố tình gian lận và chiếm dụng thuế GTGT). Do đó, hãy tập trung vào việc thực hiện ghi sổ kế toán, tính lãi lỗ và thuế TNDN chứ không phải chỉ khai thuế GTGT là xong.
 • Doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán thuế cần ghi nhớ nữa là: Không phải cứ nộp xong báo cáo quyết toán thuế hàng năm là xong, mà còn phải đợi đến khi nào hoàn thành việc thanh kiểm tra thuế của cơ quan thuế quản lý mới thực sự “xong”. Việc này thường phát sinh sau 3-5 năm đối với doanh nghiệp nhỏ.

Như vậy: với các nội dung trình bày trong 3 mục trên, doanh nghiệp hãy tỉnh táo, hãy nhìn nhận vấn đề thật thấu đáo và có lẽ khi đọc tới đây nếu Quý vị là giám đốc hoặc Nhà quản lý thì quý vị bắt đầu nhận ra rằng:không đời nào có được các kết quả tốt như trong mục 1 và mục 2 trên đây với giá phí dưới 2 triệu đồng / tháng. Lời khuyên chân thành của tác giả là: đừng ham dịch vụ kế toán thuế giá rẻ mà mang họa vào thân sau 3 đến 5 năm sau.Write a comment

Comments: 0